3 vấn đề tài chính cá nhân bạn không thể tránh khỏi?

Hầu hêt mọi người đều gặp 3 vấn đề tài chính dưới đây, nếu giải quyết được những vấn đề này , giấc mơ tự do tài chính không còn là xa vời.

3 vấn đề tài chính cá nhân bạn không thể tránh khỏi?

Kiến thức vay vốn

1.Có nên mở tài khoản ngân hàng? Nên mở loại tài khoản nào và để vào đó bao nhiêu tiền?

Bạn nên mở tài khoản ngân hàng và mỗi tài khoản có mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, ưu tiên nhất là tài khoản tiền gửi tiết kiêm không kỳ hạn (saving account) và gửi vào đó khoản tiền tương đương 3 – 6 tháng tiền lương của mình. Hiện nay, phần lớn người Việt Nam không có bất cứ khoản tiền nào dự phòng cho các trường hợp xấu như bênh tật, sửa chữa nhà cửa, thất nghiệp…

Đến khi những vấn đề xuất hiện, hầu hết mọi người sẽ phải đi vay. Tệ hơn nữa họ không đủ sáng suốt để đưa ra những quyết định khôn ngoan dẫn đến ảnh hưởng nền tảng tài chính của mình. Lấy ví dụ bạn không may thất nghiệp và không có một tài khoản kỳ hạn nào ở ngân hàng, chắc chắn bạn chịu  một áp lực lớn. Đối với các bạn trẻ còn có thể sống khó khăn dựa vào trợ cấp của bố mẹ. Nhưng nếu bạn lập gia đình ra ở riêng thì đây rõ ràng trở thành vấn đề không thể giải quyết.

Lúc này bạn không còn thời gian để nhìn lại tình hình, tìm kiếm một công việc tốt hơn, thư gian tự thưởng cho bản thân mà điên cuồng phải tìm một công việc nhằm lắp đầy các chi phí ấy. Thậm chí phải vay mượn anh em, bạn bè…, bán các tài sản giá trị, các khoản đầu tư có khả năng sinh lời trong tương lai…cũng có thể xuất hiện nếu bạn thiếu một khoản tiền gửi không kỳ hạn.

Do đó, hãy tìm cho mình một ngân hàng có mức lãi suất cao nhất, rồi mở cho mình một tài khoản tiết kiệm. Ngoài ra, khuyến khích bạn nên tạo ra cho mình một tài khoản giâc mơ (dream saving account). Giả sử bạn có mục tiêu cụ thể như đi du lịch, mua xe hay xây nhà …, một tài khoản giấc mơ sẽ tăng cơ hội để bạn thực hiện được mục tiêu của mình lên 80% bởi nó không những giúp bạn tiết kiệm đều đặn và khoa học hơn mà còn giúp bạn không bị do dự bị cảm giác tội lỗi khu dùng tài khoản tiết kiệm cho các mục tiêu ấy.

3 vấn đề tài chính cá nhân bạn không thể tránh khỏi?

2.Thường xuyên chi tiêu không kiểm soát, làm thế nào để quản lý tiền bạc tốt hơn?

6 bước dưới đây giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn

. Bước 1: Theo dõi chi tiết các khoản thu nhập và chi phí hàng tháng, hàng quý, hàng năm của mình, bạn có thể nhập dữ liệu vào fiel excel để tiện theo dõi

. Bước 2: Thực hiện điều chỉnh chi tiêu dựa trên các giá trị và mục tiêu theo thứ tự ưu tiên trong cuộc sống của bạn.

. Bước 3: Đừng bao giờ quên trả nợ.

. Bước 4: Luyện tập những thói quen tiết kiệm.

. Bước 5: Tạo ra các kênh đầu tư, ít nhất là một tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và đầu tư càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho viêc về hưu sau này.

. Bước 6: Đừng nìn những bức ảnh “hưởng thụ” của bạn bè đăng tải trên Instagram, Facebook, Zalo…nữa.

3 vấn đề tài chính cá nhân bạn không thể tránh khỏi?

3.Mua nhà có phải là một khoản đầu tư tốt?

Mua chỉ là một khoản đầu tư tốt khi không đi kèm bất cứ khoản nợ, lãi vay hay chi phí bảo trì nâng cấp nào. Bên cạnh đó, sự không ổn định của thị trường bất động sản sẽ khiến người thiếu kinh nghiệm rất khó đưa ra quyết định mua nhà có khả năng sinh lời trong tương lai.

Vì vậy, đừng để áp lực từ những câu chuyện của một người bạn nào đó của mình thu về cả “núi” tiền nhờ việc bán một căn nhà khiến bạn cho rằng mua nhà là  một quyết định đúng đắn nhất cho tình hình tài chính của mình.

Nếu bạn chưa có nhà và không có kế hoạch ở một nơi nào đó lâu dài, thiếu kinh nghiệm về thị trường bất động sản và không có một tiềm lực tài chính đủ mạnh nhằm dự phòng cho những trường hợp “đầu tư thua lỗ”, tốt nhất là bạn nên đi thuê nhà thay vì vay tiền để mua với mục đích ở và đầu tư.

Rate this post