Giải chấp là gì ? Dịch vụ giải chấp ngân hàng uy tín

Giải chấp là một thủ tục quan trọng khi vay thế chấp tại ngân hàng mà khách hàng cần biết. Bạn đã biết thế nào là giải chấp ngân hàng?Thời điểm nào thì cần phải giải chấp ngân hàng? Thủ tục và quy trình giải chấp ngân hàng hiện nay như thế nào? Hãy cùng tham khảo mọi thông tin trong bài viết dưới đây!

Giải chấp là gì? Phân biệt giải chấp và đáo hạn

Giải chấp (hay còn gọi là xóa thế chấp) là hình thức giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng vay vốn. Tài sản chỉ được giải chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ của người vay, tức là khi đã thanh lý hợp đồng vay. Lúc này, tài sản của bạn không còn là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn. Do đó, giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với người vay khi đến hạn trả nợ gốc tại ngân hàng.

Nếu thanh lý hợp đồng không đúng thời hạn sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn gây ảnh hưởng đến uy tín về tín dụng của người vay. Giải chấp tài sản là thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Chỉ sau khi giải chấp (đăng ký xóa thế chấp) thì tài sản thế chấp mới có thể tham gia vào một giao dịch dân sự khác mà không cần xin ý kiến của ngân hàng cho vay

Phân biệt giải chấp và đáo hạn

Giống nhau: Cả 2 hình thức có thể hiểu là thanh toán nợ gốc cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi đến hạn trả nợ cho khoản vay thế chấp tài sản.

Khác nhau:

Giải chấp ngân hàng có thể hiểu là khi thanh toán hết dư nợ của khoản vay được hiểu là giải chấp tài sản(nghĩa là tài sản được giải chấp thì không còn nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ thế chấp). Khi giải chấp tài sản thì ngân hàng có thể cho vay lại hoặc không cho vay lại nếu mục đích giải chấp để mua bán hoặc cho tặng,chuyển mục đích,gia hạn…

Đáo hạn ngân hàng có thể hiểu là làm mới lại khoản vay trước đó khi đến thời hạn phải trả hết nợ cho ngân hàng. Mục đích kéo dài thời gian trả nợ để tránh bị nợ xấu hoặc bị ngân hàng thanh lý tài sản. Khi đáo hạn ngân hàng thì phải qua bước giải chấp tài sản(hoặc để nguyên thì tài sản đó vẫn là tài sản đảm bảo cho khoản vay)chỉ làm lại hồ sơ vay lại và bắt buộc ngân hàng cũ hoặc ngân hàng mới duyệt khoản vay đó còn giải chấp thì không nhất thiết.

Khi nào cần giải chấp ngân hàng?

Thông thường, khách hàng sẽ tiến hành thủ tục giải chấp tài sản đem thế chấp khi đã thanh toán đầy đủ khoản vay cho Ngân hàng và kết thúc giao dịch vay vốn. Bên cạnh đó, quý khách hàng sẽ thực việc việc giải chấp Ngân hàng trong một số trường hợp khác như:

– Muốn đổi tài sản dùng vay thế chấp sang tài sản khác

– Muốn tất toán khoản vay trước hạn, để có thể rút tài sản khỏi Ngân hàng

– Khách hàng cần bán tài sản thế chấp (nhà đất, ô tô…)

– Giải chấp để vay vốn tại chính ngân hàng cũ

– Giải chấp tài sản thế chấp để chuyển qua vay ngân hàng khác

– Giải chấp khi muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương.

Hồ sơ & Thủ tục giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng cần bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất (1 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (1 bản chính)

– Giấy CMND hoặc thẻ CCCD của bên thế chấp tài sản

Lưu ý:

– Trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp tài sản thì phải có văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp hoặc văn bản thông báo giải chấp của bên nhận thế chấp (1 bản chính)

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền thì phải có văn bản ủy quyền (bản sao chứng thực). Trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

Quy trình giải chấp sổ đỏ:

Sau khi chuẩn bị đủ thủ tục giải chấp sổ đỏ thì nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện/quận. Trường hợp, kiểm tra hồ sơ hợp lệ sẽ được lập phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại sẽ phải bổ sung giấy tờ theo hướng dẫn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ

Tiếp đến, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xóa đăng ký trên giấy chứng nhận và xóa trong sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng quy định pháp luật. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ đóng dấu việc xóa đăng ký thế chấp vào đơn yêu cầu xóa đăng ký. Trả kết quả cho người yêu cầu xóa tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Giải chấp xe ô tổ

Nếu muốn giải chấp xe ô tô tại ngân hàng thì cần phải có các giấy tờ, thủ tục sau:

– Giấy thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng: 3 bản

– Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp tài sản ô tô hoặc đơn yêu cầu xóa đăng ký giao dịch đảm bảo ô tô: 1 bản

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng xe ô tô

– Cà vẹt xe ô tô

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, thủ tục thì nhận bàn giao đăng ký xe và thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng. Làm đơn yêu cầu xóa đăng ký giao dịch đảm bảo ô tô. Nộp hồ sơ tới Văn phòng công chứng nơi anh/chị đăng ký thế chấp. Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia và Phòng cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe sẽ thông báo giải chấp cùng đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.

Tiếp đó, kiểm tra lại việc đăng ký xóa thế chấp xe ô tô bằng cách vào link: https://dktructuyen.moj.gov.vn-> Chọn “Tra cứu thông tin” -> Nhập thông tin chính xác vào một trong 3 mục Số đơn đăng ký, Bản bảo đảm, Số khung.

Nếu thấy hiển thị thông tin hoặc dòng chữ “Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp”. Nghĩa là xe đã được văn phòng công chứng xóa giải chấp tài sản. Ngược lại hãy liên hệ với cơ quan nộp hồ sơ để được hỗ trợ.

Giải chấp căn hộ chung cư

Đối với các trường hợp chung cư khách hàng mua, thuộc dự án đang được thế chấp ngân hàng thì trước khi bán chung cư đó phải được giải chấp. Hợp đồng mua bán sẽ không có hiệu lực nếu như căn hộ không được giải chấp ngân hàng. Và nếu chủ dự án không thể thanh toán, trả hết nợ cho ngân hàng thì chung cư, bao gồm cả căn hộ của khách hàng mua sẽ được ngân hàng phát mãi tài sản. Do đó, khi gặp phải trường hợp này, khách hàng cần yêu cầu nhà đầu tư giải chấp ngân hàng cho căn hộ hay còn gọi là giải chấp sổ hồng trước rồi mới mua. Muốn xóa thế chấp căn hộ thì cần phải theo quy trình giải chấp sau:

Bước 1:Kiểm tra tình hình dự án đang thế chấp. Đầu tiên, hãy nắm kỹ các thông tin liên quan như: tên chủ đầu tư, các bên hợp tác, đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư,…Để làm được việc này khách hàng chọn 1 trong 3 cách sau:

– Cách 1: Trường hợp căn hộ thuộc tài sản là dự án nhà ở được hình thành trong tương lai thì tới Phòng tài Nguyên và môi trường kiểm tra

– Cách 2: Kiểm tra tại Cục Đăng ký giao dịch

– Cách 3: Kiểm tra thông qua ngân hàng cho vay vốn

Bước 2: Liên hệ với chủ đầu tư và yêu cầu họ thực hiện thủ tục giải chấp ngân hàng, xóa thế chấp cho căn hộ của bạn.

Bước 3: Ngân hàng thực hiện làm đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp căn hộ và xác nhận với phòng Tài nguyên thì khách hàng có thể ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Dịch vụ giải chấp ngân hàng tại Tuvanvaytienmienphi.com

Dịch vụ giải chấp tài sản ngân hàng tại Tuvanvaytienmienphi.com với mức phí dao động chỉ từ 0,25 – 0,3%/ngày. Thời gian diễn ra nhanh chóng tiết kiệm thời gian. Trước khi thực hiện thủ tục giải chấp, nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể quy trình cho khách, không để thời gian kéo dài, đỡ tốn kém chi phí, tiền bạc, thời gian.

Tại sao lựa chọn Tuvanvaytienmienphi.com

– Hỗ trợ tư vấn trực tiếp miễn phí và đưa ra giải pháp tổng thể có lợi nhất cho khách hàng.

– Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đem đến dịch vụ uy tín đảm bảo bàn giao hồ sơ,đầy đủ và đúng pháp lý.

– Hỗ trợ giải chấp trong thời gian ngắn, ngoài TPHCM vẫn sẽ hỗ trợ hồ sơ tại các tỉnh lân cận

– Bảo mật thông tin khách hàng, nói không với cho vay đáo hạn TÍN DỤNG ĐEN

– Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh sau 1 cuộc gọi,thủ tục đơn giản nhất theo hiện trạng hồ sơ.

Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết này quý khách hàng có thể sử dụng nhanh chóng và hiệu quả. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 của Tuvanvaytienmienphi.com để gặp Chuyên viên tư vấn.

Rate this post