Mẫu hợp đồng tín dụng và những điểm mấu chốt buộc phải nhớ

Khách hàng vay tiền ngân hàng nên xem trước mẫu hợp đồng tín dụng. Bên cạnh đó cần lưu ý một số điểm trong bản hợp đồng nay.

Kiến thức vay vốn

Hợp đồng tín dụng là gì?

Là sự thỏa thuận dưới dạng văn bản giữa tổ chức tín dụng (bên cho vay: ngân hàng, công ty tài chính,…) với tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định pháp luật (bên vay). Tổ chức tín dụng thỏa thuận ứng trước một số tiền cho bên vay sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, với điều kiện có hoàn trả cả gốc và lãi dựa trên sự tín nhiệm.

Mẫu hợp đồng tín dụng và những điểm mấu chốt buộc phải nhớ

Mẫu hợp đồng tín dụng

Bạn hãy xem mẫu hợp đồng tín dụng tại đây!!!

Tổng quát, hợp đồng tín dụng sẽ có những nội dung sau:

– Các bên trong hợp đồng gồm bên cho vay và bên vay

– Khoản vay: Số tiền cho vay, mục đích sử dụng tiền vay, lãi suất cho vay, thời hạn cho vay.

– Hình thức bảo đảm tiền vay.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong hợp đồng.

– Vi phạm hợp đồng, cách xử lý khi vi phạm và các yếu tố vi phạm.

– Hiệu lực hợp đồng bắt đầu và kết thúc.

– Thỏa thuận hợp đồng khác nếu các bên cớ.

Mẫu hợp đồng tín dụng và những điểm mấu chốt buộc phải nhớ

Những điểm cần chú ý

Các nội dung trong hợp đồng tín dụng đều quan trọng, tuy nhiên có những điểm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích khách hàng đi vay. Những điều này khách hàng phải nắm thật kỹ:

  • Số tiền được vay và lãi suất

Mặc dù số tiền được vay và lãi suất sẽ được nhân viên tư vấn trước đó nhưng người đi vay vẫn cần nhìn lại nữa hai mục này. Đặc biệt là lãi suất. Đã có trường hợp khách hàng ký vào hợp đồng tín dụng khi ô lãi suất vẫn bỏ trống để rồi sau đó phải chịu múc lãi suất rất cao.

  • Thòi hạn vay và thời hạn trả lãi định kì

Việc chú ý đến thời gian vay vốn cũng rất quan trọng, nếu bạn không trả nợ đúng thời hạn quy định thì rất có khả nắng sẽ bị phạt. Đặc biệt, với vay tín chấp, chỉ cần trả lãi sai  một ngày là bạn có thể bị phạt lên đến 200.000 – 300.000 đồng.

  • Mức phạt trả trước hạn, trả sau hạn

Tiếp theo phải lưu ý đến mức phí phạt trước hạn và sau hạn. Nếu trả trước hạn, bạn có thể bị phạt khoảng 5% giá trị khoản trả trước. Còn nếu trả sau hạn, bạn sẽ chịu mức lãi suất bằng 150% lãi suất trong hạn cho khoản tiền trả trễ.

Rate this post