Chia sẻ: Mẹo cần làm khi cho người thân mượn tiền?

Việc cho một ai đó vay tiền cũng là vấn đề nan giải rồi,mà cho người quen mượn lại càng khó xử hơn . Nếu người quen hỏi mượn tiền từ chối thì không được mà đồng ý thì cũng không cảm thấy thoải mái. Hiện nay có nhiều người phân vân không biết làm thế nào khi người quen mượn tiền, liệu có nên cho mượn hay không. Nếu điều kiện của bạn khá giả và người quen mượn với số tiền nhỏ thì cũng nên cho mượn,còn nếu không có thì từ chối.Tuy nhiên,cũng cần suy nghĩ thật kỹ trước  khi quyết định để không phải mất lòng về sau.Hiểu được điều đó,sau đây chúng tôi xin chia sẻ mẹo gì cần làm khi cho người thân mượn tiền,để các bạn biết cách xử lý hợp tình,hợp lý.

Chia sẻ: Mẹo cần làm khi cho người thân mượn tiền?

Suy nghĩ kỹ trước khi cho người thân mượn tiền

Ai cũng nghĩ những người thân quen với nhau sẽ hiểu và không để ý, chấp nhất nhau.Tuy nhiên, điều kiện đó không đúng, bởi những gì liên quan đến tiền bạc, thì dù có thân mấy cũng sẽ làm mách lòng nhau, chỉ có điều là họ nói ra hay là để bụng thôi.

Do đó, với những mục đích không cần thiết thì hạn chế cho mượn tiền. Chỉ nên cho mượn tiền khi người đó gặp phải những vấn đề hết sức nghiêm trọng, cần tiền gấp.Tuy nhiên, cũng để đảm bảo được người quen đó chắc chắn sẽ trả nợ cho mình. Chứ đừng để khi họ không trả được nợ thì tình thân trở nên rạn nứt và có những mâu thuẫn không mong muốn xảy ra, thì sẽ không hay chút nào cả.

Chịu trách nhiệm ngay lúc mượn tiền

Đừng vì là người quen mà cho mượn tiền nhanh khơi khơi, không có bằng chứng giấy tờ gì cả. Như vậy, khi xảy ra mâu thuẫn sẽ rất khó giải quyết. Do đó, khi cho ai mượn tiền cũng cần ký vào giấy mượn tiền, để cho người mượn họ có trách nhiệm trả nợ cho mình.

Hãy nhắc khéo thường xuyên

Nên nhắc khéo với người quen mượn tiền đó, nếu thấy lâu quá mà họ chưa chịu trả nợ, để mình còn làm những việc khác. Nên than van rằng mình cần tiền và đang gặp khó khăn gì đó. Nhắc khéo nhiều lần thì họ sẽ hiểu và trả tiền cho mình nhanh hơn, chỗ thân quen họ cũng sẽ biết điều thôi. Không cân phải đòi nợ bằng những hành động quá khích ảnh hưởng đến mối quan hệ đôi bên.

Nếu được hãy trừ qua tài sản

Nếu đã đến hạn trả nợ mà người quen của bạn không có tiền để trả, thì hãy xem nhà họ có dư gì mà bạn cần đến không, thì nên lấy để trừ nợ luôn cho nhanh. Nếu nhà người quen đó có bán đồ thì nên qua mua đồ để trừ nợ như vậy hợp tình, hợp lý không ai mất lòng ai.

Đồng ý các điều kiện mượn tiền

Nên có một số điều kiện rõ ràng về món nợ như : thời hạn mượn và trả nợ, cách thức trả nợ, số tiền mượn,lãi suất.

Nếu những cách đó bạn thấy có thể làm mất lòng tình cảm hai bên, thì nên nói cho người quen biết kế hoạch của mình. Thời hạn cần lấy lại tiền và bắt buộc ở thời điểm đó người mượn phải trả để lo cho công việc.

Rate this post