Nợ Xấu Là Gì

Khi nào thì khách hàng rơi vào đối tượng nợ xấu? Nợ xấu bao lâu thì được xóa ?

Nợ xấu ( nợ khó đòi ) là một thuật ngữ chắc hẵn ai cũng đã nghe , là khoản nợ dưới chuẩn có thể đã quá hạn  và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán thu hồi vốn của chủ nợ , người cho vay . Đây là khoản nợ người đi vay ( có thể là cá nhân , tổ chức  hay một doanh nghiệp) không thể trả cho người vay khi đến kì hạn thanh toán đã cam kết trong hợp đồng tính dụng trước đó . Khi khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu khi đi vay nợ ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ gặp rất nhiều khó khăn . Mặc dù vậy , khi bị nợ xấu không đồng nghĩa là không được phép tiếp tục vay , thực tiễn chỉ ra rằng vẫn có cách để xóa nợ xấu ở các tổ chức tín dụng chỉ cần khách hàng lưu ý đến cách thức  hoạt động của tổ chức tín dụng để tiếp tục được vay vốn về sau hoặc đáo hạn khoản vay khi cần thiết.

Hiểu rõ về Nợ Xấu:

Nợ xấu là khoản tiền mà  bạn vay mượn từ người thân , bạn bè , ngân hàng ,  tổ chức tín dụng hoặc một tổ chức nào đó…trong một thời gian nhất định.  Nhưng khi đến kì hạn mà bạn phải thanh toán  thì có thể vì một số lý do  nào đó mà bạn chưa có tiền để trả nợ.

Nợ xấu ngân hàng là các khoản nợ  vay tại các tổ chức tín dụng khi đến kỳ hạn thanh toán nhưng khách hàng chưa thanh toán  đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến ngày hạn trả . Những khoản nợ xấu hiện hành  hay các khoản nợ đã phát sinh từ trước thời điểm hiện tại  một khoản thời gian  dù đã thanh toán nhưng  vẫn hiện hữu trong lịch sử thanh toán tín dụng của khách hàng  gây ảnh hưởng trực tiếp tới  điểm xếp hạng tín dụng của khách hàng hoặc không nằm trong tiêu chí cho vay của cá tổ chức tín dụng , ngân hàng . Vậy nên  các khách hàng  đã có nợ xấu hoặc lịch sử nợ xấu sẽ rất khó khăn  và gần như không thể vay mượn tại các tổ chức tín dụng , ngân hàng .

Các lí do có thể gây phát sinh nợ xấu :

  • Mua hàng trả góp tại các cửa hàng , siêu thị bán trả góp nhưng không trả đầy đủ  và đúng kì hạn theo cam kết trong hợp đồng tín dụng
  • Sư dụng thẻ tín dụng thiếu kiểm soát dẫn đến việc mất khả năng thanh toán dẫn đến không thể trả nợ đúng hạn cho ngân hàng
  • Không chấp nhận cách tính lãi suất của các khoản vay  dẫn tới việc khách hàng chầy ỳ , đình trệ ,cố tình không thanh toán khoản nợ làm cho các khoản vay  bị quá hạn ,chuyển thành nợ xấu ,…
  • Sử dụng thẻ thấu chi của ngân hàng theo lương , do chi tiêu quá mức khi đến kỳ thanh toán  khoản lương trong tài sản  không đủ để trả nợ nên làm phát sinh nợ quá hạn
  • Không biết , hoặc quên , hay cố tình không chấp nhận các mức phí  phạt do quá hạn thanh toán của hợp đồng , dẫn đến việc các khoản khí  này chuyển thành các khoản nợ quá hạn .
  • Các doanh nghiệp vay vốn gặp khó khăn trong kinh doanh dẫn đến việc nợ đọng và không thể trả

Sau khi bị nợ xấu hay có lịch sử nợ xấu  thì khách hàng  vay vốn sẽ không đủ điều kiện để vay thêm bất kì một khoản vay nào nữa tại các tổ chức tín dụng , ngân hàng , vì đây là một trong những tiêu chí quy định điều kiện duyệt khoản vay tại các ngân hàng , tổ chức tín dụng.

Tuy vây nhu cầu sử dụng tiền mặt của mỗi cá nhân , tổ chức , doanh nghiệp luôn cao ,nên việc làm thế nào  để có thể xóa nợ xấu là mối  quan tâm đặc biệt của rất nhiều người  khi chẳng may rơi vào nợ xấu cũng như là những người muốn tìm hiểu để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu .

Cách xóa nợ xấu để dẽ dàng vay mượn tiền tại các tổ chức tín dung hay ngân hàng

Lịch sử khách hàng vay vốn tại các ngân hàng được lưu trữ  toàn bộ trong hệ thống của Trung tâm thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam  (CIC) . Đây là nơi quản lí ,cung cấp các thông tin cá nhân vay vốn cho các ngân hàng có thể giúp các ngân hàng  quản lý được khả năng , mức độ uy tín của các khách hàng  có nhu cầu được vay cũng như tình hình giải ngân , hạn chế nợ xấu .

Hệ thống CIC phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân , doanh nghiệp và được chia thành 5 mức :

•Nhóm 1 : Nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn : các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nếu quá hạn từ 1 đến 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn, nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%.

•Nhóm 2 : Nhóm dư nợ cần chú ý  :  các khoản nợ đã quá hạn từ 10 ngày tới dưới 30 ngày

•Nhóm 3 : Nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn :  các khoản nợ  từ 30 đến dưới 90 ngày

•Nhóm 4 : Nhóm dư nợ nghi ngờ bị mất vốn :  các khoản nợ  từ 90 đến dưới 180 ngày

•Nhóm 5 : Nhóm dư nợ có khả năng mất :  các khoản nợ  từ 180 ngày trở lên

Với những khách hàng có khoản vay dưới 10 triệu đồng , khách hàng cần thực ciệc thanh toán ngay lập tức . Căn cứ theo khoản 1, Điều 11 thông tư số 03/2013TT-NHNN ngày 28/2/2013 của ngân hàng nhà nước Việt Nam , thì từ  ngày 1/12/2014 Ngân hàng nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có  dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán . Vì vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã được tất toán thì khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình .

Đối với khách hàng có khoản vay trên 10 triệu đồng , khách hàng vẫn phải  thu xếp tài chính để tất toán cho ngân hàng  tổ chức tín dụng khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán , đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để nợ xấu tại ngân hàng của khách hàng . Sau khi tất toán khoản vay thì thông báo ngay cho nhân viên tín dụng để hoàn thành việc thanh toán nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng .Nếu cần thì khách hàng có quyền  đề nghị  ngân hàng làm văn bản xác nhận việc mình đã hoàn trả khoản nợ đã quá hạn  và lí do khách quan dẫn đến  việc phát sinh khoản nợ xấu này. Lịch sử tín dụng của một khách hàng

gfhfhgfjfgjfjfgjfj

 

Rate this post