Phân biệt tất toán và đáo hạn như thế nào ?

Tất toán và đáo hạn là 2 thuật ngữ quen thuộc và được nhắc đến thường xuyên khi diễn ra giao dịch giữa các tổ chức tài chính , ngân hàng với khách hàng . Tuy nhiên , còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về 2 thuật ngữ này và họ không biết cách phân biệt nên hay bị nhầm lẫn , sau đây chúng ta sẽ cùng phân biệt tất toán và đáo hạn .

Khái niệm:

Tất toán là gì ?

Tất toán là một quy trình kết thúc một hợp đồng hay chấm dứt một giao dịch nào đó . Tất toán nghĩa là khi bạn đến với tổ chức tài chính , ngân hàng và hoàn thành việc trả nợ của mình đầy đủ .

Đáo hạn là gì ?

Đáo hạn là khi đi vay thanh toán số tiền mà họ đã được vay trước đó , khi đến hạn hợp đồng cho tổ chức tài chính , ngân hàng . Số tiền đáo hạn gồm có số tiền gốc mà người đi vay phải trả theo thỏa thuận của hợp đồng , dư nợ thực tế & khế ước nhận của khách hàng .

Phân biệt tất toán và đáo hạn như thế nào ?

Giống nhau:

Dựa vào bản chất tài khoản , với tài khoản gửi tiền không kỳ hạn thì thời gian đáo hạn tài khoản là khi người đi vay có nhu cầu tất toán tài khoản . Bạn được quyền tất toán tài khoản vào bất cứ lúc nào mà mình muốn , đó là điểm tất toán và đáo hạn giống nhau .

Với tài khoản tiền gửi có hạn , thì ngày cuối cùng trong kỳ hạn gửi tiền của khách hàng tín từ ngày mở và gửi tiền vào tài khoản , chính là thời gian đáo hạn tài khoản . Do đó , ngày đáo hạn tài khoản đó chính là ngày tất toán tài khoản ,nếu khách hàng muốn đóng tài khoản vào ngày đáo hạn .

Khác nhau:

Đáo hạn là ngày đến thời gian đáo hạn tài khoản , để nhận được số tiền gốc và lãi với mức lãi tính theo lãi suất của khoản tiền gửi trước đó , thì cần thực hiện tất toán tài khoản . Nếu như đến ngày đáo hạn nhận số tiền lãi mà khách hàng không đến , thì số tiền lãi nhập chung vào số tiền gốc và sẽ chuyển tiếp mức lãi suất hiện hành và kỳ hạn đã đăng ký . Còn nếu như thời điểm đáo hạn , mà các tổ chức tài chính , ngân hàng không huy động kỳ hạn mà khách hàng đã đăng ký , thì cả tiền vốn và lãi sẽ được hiện mức lãi suất , của kỳ hạn đã đăng ký trước đó của khách hàng

Bạn có thể quay vòng tiếp tục kỳ hạn tài khoản gửi tiền của mình nếu chưa muốn tất toán tài khoản . Tuy nhiên , bạn sẽ nhận mức lãi suất thấp khi bạn cần tất toán tài khoản mà chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản . Chính vì vậy , nên chở đến thời gian đáo hạn để tất toán tài khoản , nếu như chưa thật sự cần thiết .

Ngoài ra , nếu khách hàng có nhu cầu đáo hạn ngân hàng thì đây là hình thức gia hạn thêm thời gian . Còn tất toán là khi kết thúc một tài khoản nào đó hay kết thúc một giao dịch .

Trên đây là phân biệt tất toán và đáo hạn , với những thông tin của công ty cho vay tiền của chúng tôi chia sẻ , hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng phân biệt được 2 thuật ngữ này , để các bạn có sự lựa chọn tốt nhất .

Rate this post