Phân biệt tất toán và đáo hạn như thế nào ?

Tất toán và đáo hạn là 2 thuật ngữ quen thuộc và được nhắc đến thường xuyên khi diễn ra giao dịch giữa các tổ chức tài chính , ngân hàng với khách hàng . Tuy nhiên , còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về 2 thuật ngữ này và họ không biết cách phân biệt nên hay bị nhầm lẫn , sau đây chúng ta sẽ cùng phân biệt tất toán và đáo hạn .

Khái niệm của tất toán và đáo hạn :

Tất toán là gì ?

Tất toán là một quy trình kết thúc một hợp đồng hay chấm dứt một giao dịch nào đó . Tất toán nghĩa là khi bạn đến với tổ chức tài chính , ngân hàng và hoàn thành việc trả nợ của mình đầy đủ .

Đáo hạn là gì ?

Đáo hạn là khi đi vay thanh toán số tiền mà họ đã được vay trước đó , khi đến hạn hợp đồng cho tổ chức tài chính , ngân hàng . Số tiền đáo hạn gồm có số tiền gốc mà người đi vay phải trả theo thỏa thuận của hợp đồng , dư nợ thực tế & khế ước nhận của khách hàng .

Giống nhau giữa tất toán và đáo hạn :

Dựa vào bản chất tài khoản , với tài khoản gửi tiền không kỳ hạn thì thời gian đáo hạn tài khoản là khi người đi vay có nhu cầu tất toán tài khoản . Bạn được quyền tất toán tài khoản vào bất cứ lúc nào mà mình muốn , đó là điểm tất toán và đáo hạn giống nhau .

Với tài khoản tiền gửi có hạn , thì ngày cuối cùng trong kỳ hạn gửi tiền của khách hàng tín từ ngày mở và gửi tiền vào tài khoản , chính là thời gian đáo hạn tài khoản . Do đó , ngày đáo hạn tài khoản đó chính là ngày tất toán tài khoản ,nếu khách hàng muốn đóng tài khoản vào ngày đáo hạn .

Khác nhau giữa tất toán và đáo hạn :

Đáo hạn là ngày đến thời gian đáo hạn tài khoản , để nhận được số tiền gốc và lãi với mức lãi tính theo lãi suất của khoản tiền gửi trước đó , thì cần thực hiện tất toán tài khoản . Nếu như đến ngày đáo hạn nhận số tiền lãi mà khách hàng không đến , thì số tiền lãi nhập chung vào số tiền gốc và sẽ chuyển tiếp mức lãi suất hiện hành và kỳ hạn đã đăng ký . Còn nếu như thời điểm đáo hạn , mà các tổ chức tài chính , ngân hàng không huy động kỳ hạn mà khách hàng đã đăng ký , thì cả tiền vốn và lãi sẽ được hiện mức lãi suất , của kỳ hạn đã đăng ký trước đó của khách hàng .

Bạn có thể quay vòng tiếp tục kỳ hạn tài khoản gửi tiền của mình nếu chưa muốn tất toán tài khoản . Tuy nhiên , bạn sẽ nhận mức lãi suất thấp khi bạn cần tất toán tài khoản mà chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản . Chính vì vậy , nên chở đến thời gian đáo hạn để tất toán tài khoản , nếu như chưa thật sự cần thiết .

Ngoài ra , nếu khách hàng có nhu cầu đáo hạn ngân hàng thì đây là hình thức gia hạn thêm thời gian . Còn tất toán là khi kết thúc một tài khoản nào đó hay kết thúc một giao dịch .

Trên đó là phân biệt tất toán và đáo hạn , với những thông tin của công ty cho vay tiền của chúng tôi chia sẻ , hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng phân biệt được 2 thuật ngữ này , để các bạn có sự lựa chọn tốt nhất .

 

 

Rate this post