PHÂN BIỆT THẺ TÍN DỤNG VÀ THẺ GHI NỢ

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là những loại thẻ do các tổ chức tín dụng, ngân hàng phát hành. Hiên tại, có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hai loại thẻ này là một,nhưng thực chất thì không phải như vậy. Để giúp mọi nguời hiểu rõ hơn và có thể dễ dàng nhận biết, sau đây chúng ta phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Khái niệm về tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng:

Loại thẻ này được các ngân hàng phát hành với tính năng là chi tiêu trước rồi mới trả lại sau. Người mở thẻ tín dụng sẽ được cấp một hạn mức phù hợp để thanh toán cho việc chi tiêu của mình. Ngoài ra với thẻ tín dụng người sử dụng thẻ sẽ được miễn phí từ 40 đến 60 ngày.

Thẻ tín dụng liên kết với ngân hàng phát hành ra chứ không liên kết với tài khoản cá nhân. Do đó, các nhà phát hành sẽ thực hiện những giao dịch thanh toán, sau đó người sử dụng thẻ trả lại tiền ngân hàng.

Thẻ ghi nợ:

Thẻ ghi nợ được các ngân hàng phát hành, loại thẻ này có thể thanh toán mà không cần đến tiền mặt. Tuy nhiên, để mở được thẻ này người dùng cần phải có thẻ ngân hàng và chỉ được sử dụng đúng số tiền điện cấp trong thẻ. Thẻ ghi nợ có chức năng là thanh toán, chuyển khoản và cả rút tiền.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

So sánh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thủ tục đăng ký

Thẻ tín dụng:

Với thẻ tín dụng khi làm thủ tục đăng ký khách hàng cần chứng minh được nguốn tài chính và khả năng chi trả của mình như thế nào mới được cấp thẻ.

Thẻ ghi nợ:

Với thẻ ghi nợ khách hàng muốn làm thủ tục đăng kí thì chỉ cần đến ngân hàng mở thẻ tài khoản, đăng kí và chờ nhận thẻ.

Chính sách ưu đãi

Thẻ tín dụng:

Sử dụng thẻ tín dụng khách hàng sẽ được nhận nhiều ưu đãi, các ngân hàng sẽ có những chương trình quà tặng để tri ân khách hàng sử dụng thẻ.

Thẻ ghi nợ:

Thẻ ghi nợ hầu như không có ưu đãi, nếu có cũng sẽ rất ít.

Phạm vi sử dụng

Hai loại thẻ này giống nhau đều dùng để thanh toán trong nước và quốc tế. Với thẻ thanh toán trong nước chỉ dùng để chi tiêu trong nước, còn thẻ thanh toán quốc tế thì sẽ được dùng chi tiêu khi đi nước ngoài.

Hiện nay các ngân hàng mở các loại thẻ thanh toán quốc tế như: Mastercard, Visa, JCB.

Lãi suất

Thẻ tín dụng:

Thẻ tín dụng thường có mức lãi suất rất cao, nếu như có một trong những hóa đơn thẻ tín dụng mà không được trả nợ đầy đủ, thì các ngân hàng sẽ dựa trên dư nợ để tính lãi suất.

Thẻ ghi nợ:

Thẻ dư nợ không hề có lãi suất.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Phí vượt hạn mức

Thẻ tín dung:

Các ngân hàng cho khách hàng được thấu chi với số tiên vượt hạn mức tín dụng, nằm ở khoảng 3% trở lại và phí vượt hạn mức cũng rất thấp.

Thẻ  ghi nợ:

Được thấu chỉ vượt quá hạn mức đã quy định, nhưng đóng phí rât cao.

Trên đó là phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, với mỗi nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng nên chọn loại thẻ phù hợp. Bởi cả hai laoij thẻ này đều mang lại cho khách hàng khi sử dụng. Tuy nhiên, để tránh được những rủi ro không mong muốn, thì khách hàng cần nhận biết, sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ sao cho hiệu quả nhất.

Rate this post