Sổ hồng là gì ? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ?

Sổ hồng và sổ đỏ là 2 loại giấy tờ nhà đất quan trọng . Tuy nhiên , nhiều người thắc mắc sở hồng là gì ? Và không  biết làm thế nào để phân biệt được 2 loại sổ này . Để giải đáp thắc mắc này , sau đây chúng tôi xin chia sẻ sổ hồng là gì ? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ? Giup các bạn hiểu và biết cách phân biệt chúng .

Sổ hồng là gì ?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà , trong đó có ghi rõ sở hữu nhà ra sao ? Sử dụng đất ở thuộc quyền sở hữu chung hay riêng , được cấp nhà chung đất hay nhà riêng đất . Sổ hồng hay còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở , do bộ xây dựng ban hành .

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ?

Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , co ghi rõ quyền sử dụng đất nông nghiệp , đất ở , đất giao thông , đất rừng , đất phi nông nghiệp . Khi bạn được cấp đất ở mà có kèm nhà ở trên đất thì sẽ được ghi là trên đất có tài sản gắn kết .Sổ đỏ do bộ tài nguyên và môi trường ban hành .

Về ý nghĩa

Sổ đỏ về ý nghĩa được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , giấy này được cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ lợi ích cũng như quyền sử dụng đất 1 cách hợp pháp .

Còn sổ hồng mang ý nghĩa là giấy tờ chứng  nhận cả quyền sở hữu đất và quyền sở hữu nhà được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định pháp luật .Nếu chủ sở hữu nhà ở cũng chính là chủ sở hữu đất ở  , chủ sở hữu của căn hộ thì sẽ được cấp loại giấy chứng nhận như trên . Còn nếu trường hợp chủ sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất thì chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở .

Về cơ quan ban hành : 

Sổ đỏ được bộ tài nguyên và môi trường ban hành , còn sổ hồng thì do bộ xây dựng ban hành .

Về màu sắc :

Sổ đỏ sẽ có màu đỏ , còn sổ hồng thì sẽ có màu hồng nhạt dễ phân biệt .

Sổ đỏ và sổ hồng nào quan trọng hơn? 

Thông thường để phân biệt được 2 loại sổ này , người ta thường gọi theo màu sắc bên ngoài của chúng . Hai loại số này đã lưu hành trên khắp lãnh thổ Việt Nam vào trước năm  2009 .

Sổ hồng cũ đã được thay mới bằng sổ hồng mới từ sau năm 2009 , tuy nhiên 2 loại sồ này đều có giá trị pháp lý như nhau

Hiện nay có nhiều người thắc mắc không biết sổ đỏ và sổ hồng nào quan trọng hơn , sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu :

Tính tới thời điểm này thì cả sổ đỏ và sổ hồng đều là 2 loại giấy tờ quan trọng để chứng minh quyền sử dụng đất và nhà ở . Chúng đều cho thấy tính hợp lệ về quyền sở hữu của người của người được cấp , nên 2 loại sổ này đều có tầm quan trọng như nhau .

Còn nếu bạn muốn biết rõ hơn thì nên tìm đến cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ và giải đáp rõ hơn , giúp bạn nắm rõ thông tin và biết cách sử dụng phù hợp nhất .

Trên đó là thông tin về sổ hồng là gì ? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ? Hy vọng với bài viết này của công ty cho vay tiền nhanh chúng tôi sẽ phần náo giúp các bạn hiểu hơn về 2 loại sổ này và biết cách phân biệt chúng .

Rate this post