So sánh vay vốn giữa công ty tài chính và vay vốn ngân hàng giống khác nhau như thế nào ?

Hiện nay , trong các tổ chức tín dụng cho vay thì công ty tài chính và ngân hàng đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay . Tuy nhiên ,  nhiều người còn phân vân , không biết công ty tài chính và ngân hàng có gì khác nhau . Để người đi vay hiểu rõ hơn , sau đây chúng ta sẽ cùng so sánh việc vay vốn giữa công ty tài chính và vay vốn ngân hàng .

Vay vốn công ty tài chính 

Vay vốn công ty tài chính là hình thức vay được phát triển trong thời gian gần đây .Hình thức vay vốn này có điều kiện vay dễ dàng , thủ tục vay đơn giản , thời gian giải ngân nhanh chóng , người đi vay dễ tiếp cận nguồn vốn hơn so với đi vay ngân hàng .

Vay vốn ngân hàng 

Vay vốn ngân hàng là hình thức vay mà khách hàng được các ngân hàng hộ trợ nguồn vốn , khi gặp khó khăn về tài chính . Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi khách hàng mà sẽ được cho vay theo hình thức tín chấp hoặc thế chấp .

Về thủ tục vay vốn 

Công ty tài chính : Thủ tục vay đơn giản , gọn lẹ , người đi vay không cần thế chấp bất cứ tài sản gì . Chỉ cần có hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân là được xét duyệt cho vay vốn .

Ngân hàng : Thủ tục vay vốn rườm rà , phức tạp , các khoản vay lớn cần có tài sản để thế chấp . Ngoài ra , còn yêu cầu người đi vay phải chứng minh được khả năng trả nợ của bản thân .

Về hạn mức cho vay

Công ty tài chính : Cho vay với hạn mức đa dạng  , từ vài triệu đến vài chục triệu , đáp ứng các khoản vay nhỏ .

Ngân hàng : Được vay với hạn mức cao , tối đa lên đến 500 triệu đồng .

Về đối tượng vay vốn 

Công ty tài chính : Đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng , từ mua những vật dụng cá nhân đến các sản phẩm có giá trị lớn .

Ngân hàng : Cho vay các khoản vay lớn để phục vụ cho việc mua xe , mua nhà , kinh doanh . Đối tượng cho vay bị hạn chế hơn so với công ty tài chính .

Về lãi suất

Công ty tài chính : Lãi suất nằm ở khoản từ 12 đến 22 % / năm .

Ngân hàng : Lãi suất sẽ từ 6 đến 17 % / năm .

Vì sao lãi suất vay vốn tại công ty tài chính lại cao hơn ngân hàng .

Công ty tài chính được phép huy động nguồn vốn từ người dân nên nguồn vốn cho vay sẽ cao hơn so với chi phí huy động của các ngân hàng  .

Công ty tài chính cho vay không cần tài sản đảm bảo , chỉ dựa vào uy tín của khách hàng để cho vay , nên chưa nhiều rủi ro . Do đó , cho vay với mức lãi suất cao để bù đắp lại những rủi ro đó .

Công ty tài chính cho vay với thời hạn ngắn , hạn mức vay nhỏ , nên các chi phí về phục vụ , chi phí thẩm định  và chi phí đòi nợ cao hơn ngân hàng .

Vay vốn công ty tài chính

Nên chú ý đến các hình thức cho vay tiêu dùng

Chú ý và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn .

Tìm hiểu rõ về mức lãi suất vay .

Vay vốn ngân hàng :

Nên chọn thời hạn vay phù hợp với khả năng của mình .

Tìm hiểu kỹ và đúng về lãi suất vay .

Cân nhắc về khả năng trả nợ của bản thân .

Nắm rõ các khoản phí phạt khi trả nợ sớm hoặc chậm .

Với những so sánh về việc vay vốn giữa công ty tài chính và vay vốn ngân hàng , chắc hẳn cũng phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 hình thức vay tiền này và có được sự lựa chọn phù hợp nhất .