SỔ TIẾT KIỆM LÀ GÌ ? CÓ NHỮNG CÁCH NÀO ĐỂ TỐI ƯU KHOẢN TIẾT KIỆM ?

Nếu bạn đã để dành được một khoản tiền kha khá thì quyết định gửi tiết kiệm ở ngân hàng là một lựa chọn đáng được ưu tiên . Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sổ tiết kiệm là gì và tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi bằng hình thức sinh lời từ gửi tiết kiệm ngân hàng .

Nhiều người quan niệm mở sổ tiết kiệm là hình thức đầu tư đơn giản và truyền thống nhất trong số các lựa chọn đầu tư hiện nay . Tuy vậy việc tối đa hóa khả năng sinh lợi là điều ít ai để ý . Nếu biết cách lựa chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn , kỳ hạn hợp lý và các chương trình ưu đãi vào những dịp đặt biệt thì khả năng sinh lời từ khoản tiết kiệm của bạn sẽ còn cao hơn và an toàn hơn các hình thức khác .

Sổ tiết kiệm là gì

Sổ tiết kiệm là hình thức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng , tài khoản gửi chịu lãi được tổ chức tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác cung cấp với mức lãi suất khiêm tốn . Số tiền gửi vào tùy thuộc vào số dành dụm của khách hàng nhưng vẫn có yêu cầu tối thiểu . Những lãi suất , khuyến mãi ,lợi ích … từ việc mở sổ tiết kiệm đều phải tuân theo quy định được đưa ra từ phía khách hàng .

Top 3 lời khuyên từ việc mở sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm cho con cũng là sổ giữ tiền của bạn ở ngân hàng nhưng đối tượng được sử dụng là con của bạn và bạn là người giám hộ của sổ tiết kiệm đó . Để mở tài khoản tiết kiệm dành cho con, khách hàng cần đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất và xuất trình các giấy tờ .

  • Giấy CMND hoặc hộ chiếu của người giám hộ / đại diện theo pháp luật.
  • Giấy khai sinh của trẻ  hoặc giấy tờ chứng minh tư cách của người giám hộ / đại diện theo pháp luật

Việc mở sổ tiết kiệm cho bé giống như một hình thức bảo hiểm nhân thọ cho con từ nhỏ nhưng linh hoạt hơn .

Sau đó bạn sẽ điền thông tin vào giấy gửi tiết kiệm / giấy tờ có giá ( do ngân hàng cung cấp ) và các thủ tục khác theo sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng . Khách hàng sẽ là người đăng kí giao dịch gửi rút tiền với ngân hàng thay cho chủ sỡ hữu của sổ tiết kiệm là bé .

Việc mở sổ tiết kiệm cho con giống như một hình thức bảo hiểm nhân thọ cho con từ nhỏ  nhưng linh hoạt hơn , không bắt buộc phải đóng tiền theo tháng và bình quân lãi suất cao hơn . Dịch vụ này ngoài ra còn đáp ứng được những nhu cầu khác của người dân . Gửi ngân hàng vài trăm nghìn đồng /tháng nghe có vẻ ít nhưng nếu tích lũy nhiều năm thì sẽ trở thành số tiền lớn giúp cha mẹ nuôi con ăn học . Đây cũng là hình thức dạy cho bé tính tiết kiệm ngay từ nhỏ .

Bằng việc chia nhỏ sổ tiết kiệm , bạn chỉ cần rút tiền trong số những sổ hiện có khi cần .

Chia nhỏ sổ tiết kiệm

Bằng việc chia nhỏ sổ tiết kiệm , bạn chỉ cần rút tiền trong số những sổ hiện có khi cần . Như vậy bạn vẫn được hưởng đầy đủ lãi suất cho những sổ tiết kiệm còn lại . Ví dụ bạn có khoản tiền nhàn rỗi 30 triệu để gửi tiết kiệm , thay vì gửi hết vào một khoảng tiết kiệm duy nhất , bạn có thể chia ra làm 3 sổ với số dư 10 triệu / sổ . nếu ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm chưa đến mà bạn đang cần gấp 10 triệu để chi tiêu , bạn chỉ cần tất toán một sổ . Hai sổ còn lại vẫn tiếp tục được duy trì để bạn nhận tiền lãi , rất tiện lợi .

Thời điểm gửi tiết kiệm hiệu quả nhất là khi bạn bắt đầu kế hoạch tài chính .

Bạn hoàn toàn có thể tối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm bằng việc gửi tất cả các khoản tiền nhàn rỗi vào nhiều sổ tiết kiệm có kỳ hạn khác nhau . Những khoản tiền nhàn rỗi lâu dài nên được gửi với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao nhất .Còn những khoản tiền bạn không chắc khi nào dùng tới hãy sử dụng các kỳ hạn ngắn từ một tháng trở xuống .

Tối ưu hóa các khoản tiết kiệm 

Thời điểm gửi tiết kiệm hiệu quả nhất là khi bạn bắt đầu kế hoạch tài chính . Đừng đợi tới lúc tích lũy được một khoản tiền lớn mới bắt đầu suy nghĩ tới việc tìm ngân hàng mở sổ tiết kiệm . Điều này làm bạn lãng phí rất nhiều thời gian và món lời sinh ra từ số tiền nhàn rỗi .

Nếu bạn có sắn một số tiền kha khá và đã xác định thời gian sử dụng còn xa thì nên chọn mở sổ tiết kiệm nhận lái cuối kỳ để được hưởng lãi suất cao nhất . Nếu thường phát sinh nhu cầu tài chính bất chợt bạn có thể chọn gửi tiết kiệm ngắn hạn, xoay vòng kỳ hạn liên tục đảm bảo số tiền được hưởng mức lãi suất cao cho đến khi cần chi tiêu .

Khi chọn nơi mở sổ tiết kiệm , bạn nên luôn ưu tiên lãi suất cạnh tranh , các ngân hàng bây giờ đã có rất nhiều gói sản phẩm với lãi suất cực cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Ngoài ra , các ngân hàng còn có rất nhiều chương trinh khuyến mãi , ưu đãi đa dạng giúp người gửi tiền càng có nhiều lựa chọn sao cho gửi tiết kiệm nhất .

Trên đây là những thông tin cần thiết về sổ tiết kiệm và cách đẻ tối ưu các khoản tiền gửi . hy vọng bạn sẽ tìm được thông tin phù hợp với nhu cầu của mình và đưa ra những quyết định hợp lý .

 

 

 

 

Rate this post