Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Bạn đang thắc mắc rằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có phải là một cái mà tên gọi khác nhau hay không? Nếu khác nhua thì chúng khác nhau như thế nào và tại sao phải phân biệt rõ ràng hai loại thẻ này? Đây là một trong những kiến thức cơ bản mà hầu hết mọi người nên biết và Vinavay ngay bây giờ sẽ tư vấn & giải đáp cho bạn những thắc mắc nêu trên.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có phải là 1 loại không?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ không phải là một loại thẻ, mà đây là hai loại thẻ khác nhau, có mục đích sử dụng, chức năng và các ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi khách hàng sẽ lựa chọn cho mình loại hình thẻ cho phù hợp.

Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Là loại thẻ được cấp cho khách hàng một hạn mức tín dụng nhất định, có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ không còn tiền. Số tiền khách hàng sử dụng trước được ngân hàng quy định mức tối đa là bao nhiêu và đó gọi là hạn mức tín dụng.

Ví dụ: Khi cần tiêu dùng một khoản tiền nào đó trong thẻ không còn tiền, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng để trả mà không phải vay mượn người khác.

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng: đó là kể từ khi thanh toán bằng thẻ tín dụng khi thẻ đã hết tiền, bạn đã chính thức vay tiền của ngân hàng phát hành thẻ cho mình. Khoản tiền vay này sẽ không bị tính lãi suất, tính lãi phát, phụ thu hoặc các khoản phí khác, tuy nhiên bạn phải hoàn trả số tiền này trước 45 ngày, nếu không số tiền này sẽ bị tính lãi.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Là loại thẻ mà khách hàng chỉ có thể sử dụng khi tài khoản trong ngân hàng vẫn đang còn tiền. Nếu tài khoản đã hết tiền thì thẻ ghi nợ không thể thực hiện được giao dịch thanh toán.

Ví dụ: tài khoản ngân hàng của bạn có 5 triệu đồng, bạn chỉ có thể thực hiên thanh toán tối đa là 5 triệu, còn không nếu mặt hàng có giá trị cao hơn thì bạn không thể thanh toán bằng thẻ ghi nợ được.

Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau như thế nào?

Thẻ ghi nợ

  • Thủ tục: nhanh chóng, dễ dàng.
  • Tiện ích: khách hàng ít được hưởng những ưu đãi từ ngân hàng.
  • Phạm vi sử dụng: thanh toán, nội địa và thanh toán quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế sẽ mất thêm chi phí phát hành và sử dụng).
  • Ưu điểm: tiền được trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng nên bạn sẽ không bị lạm chi tiêu, bạn sẽ không phải lo lắng vì sẽ vướng mắc vào bất cứ khoản nợ nào với ngân hàng.
  • Nhược điểm: Chỉ được chi tiêu trong số tiền có trong tài khoản, nên trong trường hợp cần gấp một số tiền để chi trả sẽ không dùng được thẻ này.

Thẻ tín dụng

  • Thủ tục: mất thời gian khi ngân hàng cần kiểm tra, chứng minh thu nhập.
  • Tiện ích: Khách hàng được hưởng nhiều ưu đãi, sử dụng được thẻ ngay cả khi trong thẻ không còn tiền.
  • Phạm vi sử dụng: sử dụng được cả  trong nước và thế giới. Thẻ thanh toán quốc tế do các đơn vị thẻ hàng đầu thế giới cung cấp (Visa, Mastercard, JCB,…)
  • Ưu điểm: bạn có thể tiêu dùng, mua sắm bất cứ khi nào dù không có tiền trong thẻ tín dụng, miễ là số tiền đó nằm trong hạn mức tín dụng.
  • Nhược điểm: nếu không thanh toán đúng hạn, số tiền bạn tiêu dùng trước sẽ bị tính lãi suất, có thể sẽ là bắt đầu cho một khoản nợ dài hạn nếu bạn không biêt chi tiêu tiết kiệm.

Hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều có thể thanh toán online và thanh toán quốc tế khi cần thiết. Hy vọng là những thông tin về thẻ ghi nợ (debit card) và thẻ tín dụng (credit card) và thẻ tín dụng (credit card) mà Vinavay tổng hợp hôm nay đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về những điều bạn đang thắc mắc.

Mọi băn khoăn cần giải đáp về thẻ tín dụng, vay vốn hoặc các vấn đề tài chính khác, hãy liên hệ ngay với Vinavay để được giải đáp nhé các bạn!

Rate this post