Tăng nóng lãi suất tiền gửi bên nào được lợi ?

· Theo tiến sẽ Nguyễn Đức Độ nguyên nhân chính dẫn đến mặt bằng lãi suất, vay tư nhân huy động tăng đáng kể là do nền kinh tế Việt Nam vẫn đang vướng phải nút thắt tiền tệ nước ngoài. Đó là những nhận định mà phó viện trưởng viện kinh tế Nguyễn Đức Độ đưa ra tại cuộc phỏng vấn trực tiếp của chúng tôi hôm nay.

· Từ đầu năm đến đây các ngân hàng tại Việt Nam đã bắt tay ngay vào cuộc đua lãi suất huy động các mệnh giá đồng tiền ngoại tệ đô la mỹ, úc, canada,… Tại các ngân hàng đã hỗ trợ kỳ hạn tiền gửi đã được đẩy lên mức đỉnh điểm là 8,4 %/ 1 năm, bên cạnh đó cũng hạ lãi suất khi vay tiền tín chấp, vay tiền thế chấp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo các chuyên gia đầu ngành về kinh tế thì tình trạng lạm phát ở Việt Nam có chiều hướng tăng lên đáng kể. Nếu nhà nước không có chính sách về bình ổn giá cả, thì lạm pháp vẫn tiếp tục chìm sâu ảnh hưởng tới kinh tế một cách trầm trọng.

Tăng nóng lãi suất tiền gửi bên nào được lợi ?

· Tỷ lệ đô la hóa của nền kinh tế hiện nay đâu đó khoảng 10%, giảm nhiều so với thời kỳ những năm 80 của thế kỷ trước, cũng ảnh hưởng không ít khi vay ngoại tệ Nhưng nếu thị trường đón nhận bất kỳ một “cơn sóng” bất thần nào liên tưởng tới tỷ giá thì ngay lập tức tỷ lệ này sẽ tăng lên. Nếu đô la hoá được giải quyết, tỷ giá ổn định, người dân sẽ sẵn sàng gửi tiền dài hạn. Khi đó mặt bằng lãi suất tiền gửi dài hạn sẽ giảm xuống, và trái lại. Kèm với đó ngân hàng nhà nước sẽ có những chính sách nới lỏng khăng khăng để bảo đảm thanh khoản và hạ lãi suất vay tiền ngắn hạn.

· Thực ra lợi thì nằm ở chỗ người dân phải gửi dài hạn thì có lợi, nhưng bản thân lãi suất huy động ngắn hạn ngày nay cũng đã là cao. hiện thời lạm phát đang ở mức 1%, gửi ngắn hạn được hưởng 5% đâu có phải là thấp.

· Vấn đề ngày nay là khi lãi suất vay tiền còn khá cao thì doanh nghiệp trong nước sẽ phải vay với lãi cao. Những năm 2000 cơ quan điều hành đã cho huy động và cho vay vàng, vay ngoại tệ đô la Mỹ, giúp giảm sức ép lãi suất. nghĩa là huy động bằng USD lãi suất thấp hơn và cho vay cũng thấp hơn và nó giải quyết được vốn cho nền kinh tế. Nhưng cách này cũng đem lại khá nhiều rủi ro.

» Tìm hiểu thêm dịch vụ vay tư nhân

» Tìm hiểu thêm vay tiền nhanh trong ngày

1/5 - (1 bình chọn)
, , , , , , , ,