Vay vốn ngân hàng khó hay dễ?

Bạn dự định mua nhà, ô tô hay bạn đang ấp ủ một kế hoạch kinh doanh mà vẫn chưa tích lũy đủ vốn bạn nghĩ ngay đến vay ngân hàng để làm thủ tục hồ sơ vay vốn, thế nhưng khi làm hồ sơ vay vốn, ngân hàng lại từ chối không cho vay. Vậy tại sao ngân hàng lại từ chố đề nghị vay vốn của bạn?

Ngân hàng là một tổ chức tài chính ngoài việc kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng còn đóng vai trò trung gian điều tiết nguồn tiền để thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn xã hộ, bởi vậy khi xét duyệt đề nghị vay vốn của người vay, các nhân viên ngân hàng sẽ phải thẩm định rất kỹ về thu nhập của người vay, mục đích vay của người vay mới có thể đưa ra quyết định đồng ý hay từ chối cho vay.

Nhiều người nghĩ rằng khi vay tiền ngân hàng phải có tài sản thế chấp vào ngân hàng mới được vay vốn, cũng có người nghĩ rằng tôi có miếng đất, tôi sẽ đem vào thế chấp cho ngân hàng là sẽ được vay vốn, điều này là hoàn toàn sai lầm không phải lúc nào muốn vay tiền ngân hàng cũng phải có tài sản thế chấp và không phải lúc nào có tài sản thế chấp là sẽ được vay vốn ngân hàng

Vay vốn ngân hàng khó hay dễ?

Hiện nay các ngân hàng đều đa dạng hóa các sản phẩm vay để có thể phục vụ tốt cho người dân, với những cá nhân không có tài sản thế chấp thì ngân hàng có sản phẩm là vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, thế nhưng để có thể vay tiền từ ngân hàng bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn vay vốn ngân hàng sau:

Thứ nhất: bạn phải có mục đích vay rõ ràng, vay tiến sử dụng để làm gì mua nhà, ô tô hay đầu tư kinh doanh gì…. Bạn phải nêu rõ khi đề nghị vay vốn

Thứ hai: bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập của mình có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng không?

  • Với những người đi làm tại các công ty thì cần cung cấp các giấy tờ về hợp đồng lao động, sao kê bảng lương qua ngân hàng, nếu bạn lãnh lương trực tiếp bằng tiền mặt thì cần có giấy xác nhận lương của phòng kế toán có đóng mộc đỏ của cơ quan đang công tác
  • Với những người tự kinh doanh thì cần cung cấp các giấy tờ về giấy phép đăng ký kinh doanh, biên lai đóng thuế, giấy tờ sổ sách ghi chép việc kinh doanh hàng ngày. Đối với các trường hợp kinh doanh tạp hóa hoặc một số lĩnh vực được miễn phí kinh doanh thì cần lên phường, xã nơi đang kinh doanh xin xác nhận đang kinh doanh lĩnh vực gì.

Vay vốn ngân hàng khó hay dễ?

Cuối cùng:

  • Nếu bạn có tài sản thế chấp vào ngân hàng thì tài sản phải có pháp lý rõ ràng, tài sản không bị tranh chấp, ngân hàng sẽ thẩm định, định giá tài sản của bạn và đưa ra mức tiền bạn có thể vay vốn theo 1 tỷ lệ nhất định tùy vào từng loại tài sản.
  • Với trường hợp vay tín chấp không có tài sản thế chấp ngân hàng sẽ thẩm định kỹ hơn về nơi bạn đang công tác, công ty có uy tín trên thị trường không, hợp đồng lao động có thời hạn bao lâu, thông thường với các hợp đồng có thời hạn từ 3 năm trở lên sẽ dễ dàng được xét duyệt hơn, trường hợp tự kinh doanh ngân hàng sẽ thẩm định kỹ hơn vè mặt hàng bạn kinh doanh, hiệu quả kinh daonh của bạn, mức độ cạnh tranh tại khu vực bạn đang kinh doanh, hiệu quả kinh doanh của bạn, mức độ cạnh tranh tại khu vực bạn đang kinh doạnh. Hình thức vay tín chấp thì lãi suất sẽ cao hơn và số tiền vay cùng thời hạn vay sẽ ít hơn so với hình thức vay có tài sản thế chấp

Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình.

Rate this post